Chi tiết

Công bố thành lập và ra mắt Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi

Vừa qua, tại Huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Lễ công bố thành lập và ra mắt Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi, tỉnh Quảng Nam.

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam được thành lập với diện tích 18.977ha, trong đó có 13.420ha bảo vệ nghiêm ngặt, nằm trên địa bàn 2 xã Quế Lâm và Phước Ninh. Vùng đệm khu bảo tồn có diện tích 24.985ha bao gồm 22 thôn (thuộc 9 xã, 5 huyện). Qua điều tra, khảo sát của Tổng cục Lâm nghiệp và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam thì quần thể voi ở Khu bảo tồn có ít nhất 7 cá thể, cấu trúc quần thể hiện đang phát triển ổn định sinh trưởng tốt, có cả voi đực, voi cái, voi trưởng thành và voi con.

Đây là khu bảo tồn loài sinh cảnh voi đầu tiên được thành lập, sự ra đời của Khu bảo tồn sinh cảnh voi Quảng Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nhiều loài động thực vật trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ đe dọa tuyệt chủng. Rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp, ảnh hưởng đến sinh cảnh sống của các loài động vật hoang dã, tình trạng săn bắt, buôn bán ngà voi ngày càng gia tăng và khó kiểm soát. Khu bảo tồn ra đời sẽ triển khai các hoạt động bảo tồn phát triển bền vững quần thể voi còn lại tại Quảng Nam, đồng thời bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn hồ thủy điện Khe Diên.

Theo ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, để bảo tồn voi và bảo vệ người dân địa phương trong vùng có voi, Dự án khẩn cấp bảo tồn voi và nâng cao năng lực bảo tồn voi ở Việt Nam đến năm 2020 đang được Tổng cục Lâmnghiệp triển khai đã hổ trợ lắp đặt hệ thống phát thanh tại 20 điểm trên địa bàn thôn, xã; xây dựng biển cảnh báo cho ngườidân các vùng có nguy cơ xung đột; cấp phát thau đồng vừa làm vật dụng sinh hoạtvừa làm công cụ hỗ trợ người dân xua đuổi khi Voi xuất hiện gần sát các khu vựcdân cư đang sinh sống; tổ chức hội thảo liên ngành về giải pháp xung đột Voi -Người; Tổ chức diễn tập phòng tránh xung đột Voi- Người. Tập huấn và trang bị cho cán bộ bảo tồn một số trang thiết bị cần thiết để giám sát quần thể voi ngoài tự nhiên.

Bên cạnh Lễ công bố thành lập và ra mắt Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi còn diễn ra buổi triển lãm ảnh và Hội thảo liên ngành về giải pháp quản lý khu bảo tồ và bảo tồn voi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Chuỗi sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án "Khẩn cấp bảo tồn voi và nâng cao năng lực kiểm soát buôn bán ngà voi ở Việt Nam đến 2020".

Văn phòng Tổng cục


Tài liệu hướng dẫn triển khai công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra SMART

Để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tuần tra thực thi pháp luật và giám sát đa dạng sinh học của các khu bảo tồn, Tổng cục Lâm nghiệp với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ do Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ) ủy quyền, cùng với Quỹ Quốc tế và Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) biên soạn “Tài liệu hướng dẫn triển khai Công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART)” nhằm thí điểm và tổng kết, nhân rộng trong hệ thống các khu bảo tồn trên phạm vi cả nước. Tài liệu gồm 3 nội dung chính, bao gồm (i) Giới thiệu chung; (ii) Cơ chế quản lý; (iii) Hướng dẫn kỹ thuật. Tài liệu này được xây dựng dựa trên các kinh nghiệm và bài học từ quản lý và kỹ thuật đã áp dụng SMART tại một số khu bảo tồn trong thời gian gần đây. Để thống nhất trong việc triển khai SMART trong hệ thống các khu bảo tồn, việc áp dụng các hướngdẫn tại Tài liệu này sẽ là cơ sở cho việc tổng kết, đánh giá để hoàn thiện một bộ tài liệu chuẩn trong tương lai.


Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ

Chức năng nhiệm vụ của Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ

Thông báo về Giải thưởng thành tích xuất sắc trong công tác Bảo vệ rừng và quản lý khu rừng đặc dụng

Để kịp thời động viên và khen thưởng cho Ban quản lý Rừng đặc dụng và cán bộ kiểm lâm đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập khu rừng đặc dụng đầu tiên ở Việt Nam; Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Hội động vật Frankfurt và Hiệp hội các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam tổ chức lựa chọn và trao giai thưởng về thành tích xuất sắc cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quan lý bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học và tập thể Ban quản lý khu rừng đặc dụng có sáng kiến đổi mới trong công tác quản lý Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên.

Thông tin về giải thưởng, Mẫu hồ sơ để cử và Tiêu chí lựa chọn truy cập và tải trực tiếp tại trang web: http://donc.vnforest.gov.vn/en/web/guest.

Văn bản và hồ sơ đề cử gửi về Vụ Quản lý Rừng đặc dụng, phòng hộ, Tổng cục Lâm nghiệp trước ngày 15 tháng 10 năm 2017 theo địa chỉ: số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội để Hội đồng có cơ sở xem xét, quyết định./. 

Các nội dung đính kèm:

Links Công văn

Links Thông báo

 


1353-TCLN-ĐDPH.pdf

Thông báo về giải thưởng.doc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát động Tết trồng cây xuân Đinh Dậu 2017

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Đinh Dậu 2017

Sáng nay (02/02/2017) Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Đinh Dậu 2017 tại Khu vực nam Đèo Nai đã hoàn thổ, Công ty Cổ phần Than Đèo Nai, Phường Cẩm Sơn, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ, hơn 57 năm trước, ngày 28/11/1959, với tầm nhìn chiến lược, trong bài viết "Tết trồng cây" đăng trên báo Nhân dân - Bác Hồ đã phân tích sâu sắc ý nghĩa của việc trồng cây đối với đất nước, với mỗi gia đình, mỗi người dân và kêu gọi toàn dân tham gia Tết trồng cây.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, từ đó đến nay, cứ mỗi độ xuân về, nhân dân ta lại nô nức tổ chức "Tết trồng cây". Phong trào trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng những năm qua đã được triển khai sâu rộng và hiệu quả.

Chủ tịch nước nhận định, ngày nay, khi trái đất có xu hướng nóng lên, biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng đang đe dọa cuộc sống của con người trên trái đất; do đó, phát triển kinh tế bền vững phải đi đôi với bảo vệ môi trường và điều đó đã trở thành yêu cầu sống còn với mọi quốc gia, thì việc trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng ngày càng có ý nghĩa chiến lược to lớn và hết sức quan trọng.

"Vì vậy, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí, các cụ, các bác, các anh, các chị, các cháu thanh niên, thiếu nhi cả nước, trong những ngày vui tết, đón xuân Đinh Dậu 2017, hãy hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; mọi người trồng cây, mọi nhà trồng cây; trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, trồng cây chắn gió, bảo vệ đê, chống xói mòn đất, chống cát bay; trồng cây trong thôn xóm, dọc đường giao thông nông thôn, vùng ven biển, biên giới, trên các hải đảo, vùng đất trống, đồi trọc,... phù hợp với điều kiện của từng nơi".

Tại buổi lễ, Tiến sỹ Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, năm 2016, công tác quản lý bảo vệ rừng tiếp tục chuyển biến tích cực; tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng giảm 9% so với năm 2015; số vụ cháy rừng được phát hiện sớm, chữa cháy kịp thời, đã giảm thiểu thiệt hại.

Cả nước đã trồng được gần 222.000 ha rừng tập trung và trên 58 triệu cây phân tán; khoán quản lý bảo vệ 6,2 triệu ha; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng 360.000 ha; giá trị xuất khẩu lâm sản đạt 7,3 tỷ USD; chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tạo nguồn thu gần 1.300 tỷ đồng để thanh toán cho chủ rừng, hộ nhận khoán bảo vệ rừng,...

Đồng thời, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, bước sang năm mới tình hình quốc tế và trong nước đang có nhiều thời cơ, vận hội phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, nhưng để hoàn thành chỉ tiêu đạt độ che phủ rừng lên 41,45%, độ tăng trưởng 6 – 6,5%, kim ngạch xuất khẩu trên 7,5 tỷ USD,… thì cần tập trung thực hiện 06 nhóm giải pháp phát triển nền lâm nghiệp xã hội hóa, xây dựng nhà nước kiến tạo, hành động quyết liệt, khắc phục những tồn tại, hạn chế; đồng thời vận dụng lợi thế và tiềm năng.

Cụ thể, Thứ trưởng đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa của "Tết trồng cây". Chủ động triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2017 theo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020; bằng mọi giải pháp hoàn thành trồng rừng thay thế, trồng rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng ven biển. Chú trọng chuyển giao giống cây trồng phù hợp, tranh thủ thời vụ để trồng cây có tỷ lệ sống cao, thâm canh tăng năng suất rừng trồng, nghiêm túc thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên cùng với triển khai các biện pháp làm giàu rừng; chăm sóc nuôi dưỡng cây trồng, phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án Tái cơ cấu Lâm nghiệp. Củng cố, xây dựng mô hình, nhân rộng ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong phát triển rừng theo phương án bền vững; phát triển bền vững nguyên liệu gỗ, lâm sản gắn với phát triển mạng lưới chế biến gỗ, lâm sản, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân làm nghề rừng. Tăng cường thu hút và kêu gọi đầu tư trong nước và quốc tế vào các dự án phát triển rừng, tăng nguồn lực cho bảo vệ và phát triển rừng. Tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, cơ chế chính sách phát triển ngành lâm nghiệp. 

Trồng cây là làm theo lời dạy của Bác, vừa góp phần phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, vừa giữ gìn môi trường sống cho muôn đời con cháu

Sau Lễ phát động và trồng cây của Chủ tịch nước, đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, Lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp cùng nhân dân địa phương đã tham gia hưởng ứng trồng 05 ha rừng đầu xuân./.

 Văn phòng Tổng cục


Triển lãm ảnh "Chim rừng mùa kết bạn" của tác giả Tăng A Pẩu

Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) sẽ phối hợp với Nhà Văn hóa Thanh niên Tp.Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm ảnh với tên gọi "Chim rừng mùa kết bạn" của tác giả Tăng A Pẩu. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28 tháng 1 năm 2015 tại Nhà Văn hóa Thanh niên, TP.Hồ Chí Minh, Lễ Khai mạc được tổ chức vào lúc 15h00, Thứ Bảy ngày 24 tháng 1 năm 2015 tại nơi triển lãm. Triển lãm không những phản ánh những khoảnh khắc đẹp, quý giá về đời sống chim rừng Việt Nam mà còn truyền cảm hứng cho khán giả, kêu gọi tham gia bảo vệ chim rừng và thiên nhiên Việt Nam.

Đàn sếu đầu đỏ tại Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang (Ảnh: Tăng A Pẩu)

Tăng A Pẩu là người chụp ảnh thiên nhiên có tiếng trong giới nhiếp ảnh trong và ngoài nước. Các bức ảnh của anh đã nhận được nhiều lời khen ngợi trên các diễn đàn nhiếp ảnh uy tín như vnphoto.net và trên các trang mạng xã hội. Bộ ảnh thể hiện tình yêu thiên nhiên sâu sắc và lòng đam mê với chim rừng Việt Nam của tác giả.Dự kiến sẽ có khoảng hơn 130 bức ảnh chụp chim hoang dã ngoài thiên nhiên được trưng bày tại Triển lãm. Tác giả Tăng A Pẩu đã đi đến các Vườn Quốc gia khắp Việt Nam, kỳ công chụp lại. Mỗi bức ảnh là một tác phẩm nghệ thuật được tác giả chăm chút tỉ mỉ. Các bức ảnh mô tả nhiều khoảnh khắc sống động của đời sống chim rừng, đặc biệt là trong mùa kết bạn. Đa số ảnh có kích thước 40X60cm, một số bức có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Bộ ảnh không chỉ mang tính nghệ thuật cao mà còn gồm nhiều loài chim quý hiếm của Việt Nam như Sếu đầu đỏ, Hạc cổ trắng, Mi langbiang, Nuốc đuôi hồng…

 
Triển lãm mở cửa tự do cho mọi người từ 8h sáng đến 20h hàng ngày, riêng ngày khai mạc 24 tháng 1 mở cửa từ 15h00 đến 20h. Độc giả có thể mua ảnh tại Triển lãm và toàn bộ kinh phí này sẽ được tác giả Tăng A Pẩu hỗ trợ cho các hoạt động cứu hộ động vật hoang dã (ĐVHD) của Tổ chức WAR tại Trạm Cứu hộ ĐVHD Củ Chi, cũng như trẻ em tại một mái ấm ở Tây Nguyên.


"Bộ ảnh gồm rất nhiều bức ảnh quý, về những loài chim bị đe dọa tuyệt chủng, cực kỳ hiếm gặp ngoài thiên nhiên. Rất nhiều loài tôi chưa từng gặp hoặc chỉ gặp 1-2 lần, dù đã đi rừng nhiều năm. Chúng tôi cũng kêu gọi người xem hãy để chim rừng được sống trong môi trường thiên nhiên, nếu muốn được thấy chúng sống động, rực rỡ nhất." – Ông Nguyễn Vũ Khôi, Giám đốc Tổ chức WAR.

Theo Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã -WAR

Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên năm năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm 2017

Trong hai ngày 24 và 25 tháng 11 năm 2016, tại Vườn quốc gia Cát Bà, thành phố Hải Phòng, Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức "Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên năm năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm 2017". Các đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Cao Chí Công, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Trương Minh Hoàng và Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hải Phòng Nguyễn Tự Trọng đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có trên 180 đại biểu đến từ các cơ quan trực thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT; Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hải Phòng; UBND và các đơn vị lực lượng vũ trang huyện Cát Hải; Hiệp hội các Vườn quốc gia và Khu BTTN; các nhà khoa học và các tổ chức quốc tế: GIZ, IUCN, Save Vietnam's Wildlife, FFI, WWF và lãnh đạo/cán bộ của 68 Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên cả nước tham dự.

Hội nghị đã nghe báo cáo đánh giá kết quả công tác bảo tồn thiên nhiên năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâmnăm 2017; 05 báo cáo chuyên đề về công tác quản lý bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cát Bà; ý tưởng sáng kiến về Danh lục xanh của IUCN; công tác cứu hộ và tái thả các loài động vật hoang dã; ứng dụng công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART) trong bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học tại các khu BTTN và đánh giá thực trạng và giải pháp của công tác quản lý nhà nước đối với hệ thống rừng đặc dụng. 

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, Phó Tổng cục trưởng Cao Chí Công đề nghị Ban quản lý các Khu rừng đặc dụng tích cực tham gia góp ý cụ thể vào Dự thảo Luật bảo vệ và phát triển rừng 2004 (sửa đổi); Đề án "Kế hoạch hành động bảo tồn các loài loài linh trưởng nguy cấp, quý, hiếm" và Đề án "Tăng cường năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn thiên nhiên" nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác bảo tồn thiên nhiên trong hệ thống các khu rừng đặc dụng. Đồng thời cũng đề nghị các đơn vị cần triển khai quyết liệt công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; quan tâm đến các điểm nóng về phá rừng, khai thác rừng và săn bắt động vật hoang dã trái phép.Hội nghị cũng đã thống nhất kế hoạch tổ chức Hội nghị các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên năm 2017 sẽ tổ chức tại Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Vụ Bảo tồn thiên nhiên


Thông báo về tham dự Hội nghị giao ban các Vườn quốc gia và khu Bảo tồn thiên nhiên năm 2016

Tổng cục Lâm nghiệp trân trọng thông báo và kính mời quý đơn vị  tham dự Hội nghị giao ban các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên năm 2016, cụ thể như sau:

1. Thời gian tổ chức: Từ ngày 23 đến ngày 25/11/2016.

2. Nội dung: Chương trình Hội nghị giao ban (gửi kèm theo).

3. Địa điểm: Vườn quốc gia Cát Bà, Thành phố Hải Phòng.

4. Chủ trì: Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

5. Thành phần: Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông, đại diện Văn phòng Chính phủ và các Bộ/ngành, các đơn vị liên quan thuộc Bộ NN&PTNT, các đơn vị thuộc Tổng cục Lâm nghiệp; Ban quản lý các Vườn quốc gia/Khu bảo tồn thiên nhiên; các nhà khoa học và đại diện các dự án, các tổ chức phi chính phủ liên quan đến lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên.

6. Kinh phí: Ban Tổ chức chi trả kinh phí tham dự cho đại biểu khối Trung ương và kinh phí tổ chức Hội nghị. Kinh phí tham dự Hội nghị của các đại biểu địa phương, các tổ chức phi chính phủ do đơn vị tự chi trả.

Thông tin chi tiếp xin xem file gửi kèm

Tổng cục Lâm nghiệp trân trọng kính mời quý vị đại biểu tham dự./.

 


Danh bạ

VỤ BẢO TỒN THIÊN NHIÊN

Số 2 Ngọc Hà - Ba Đình - Hà Nội

Fax: 04.3848.9951

STT Họ và tên Chức vụ Điện thoại bàn Di động Email
1 Trần Thế Liên Vụ trưởng 37,331,673 0912316993 lientt.ln@mard.gov.vn
2 Nguyễn Vũ Linh Phó Vụ trưởng 38,489,951 0914509229 linhbachma@gmail.com 
3 Trần Nho Đạt Chuyên viên 37,333,026 0973775912 nhodatbttn@gmail.com 
4 Trần Thị Hoa Chuyên viên 37,333,026 0913536507 hoa@kiemlam.org.vn 
5 Nguyễn Mạnh Hiệp Chuyên viên 38,489,951 0912216808 hiepnguyen.kl@gmail.com
6 Nguyễn Phúc Thọ Chuyên viên 37,333,026 0912040192 thodonc@gmail.com
7 Ngô Lê Trụ Chuyên viên 37,333,026 0912555211 trulengo@gmail.com
8 Bùi Đăng Phong Chuyên viên 38,489,951 0975789194 phongdonc@gmail.com

 

DANH BẠ CÁC VƯỜN QUỐC GIA

STT TÊN ĐỊA CHỈ NGƯỜI LIÊN LẠC EMAIL - ĐIỆN THOẠI
1 Ba Vì Xã Tản Lĩnh, Huyện Ba Vì, Hà Nội  Nguyễn Phi Truyền ĐT : 043 3881082
Giám đốc  Fax : 043.3881203
913036136
Email: vqgbavi@gmail.com
truyennp@gmail.com http://vuonquocgiabavi.com.vn/
2 Bi Doup - Núi Bà 5E Trần Hưng Đạo, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng. Ông Lê Văn Hương  ĐT: 063. 3823953
Giám đốc Fax: 063.3813654
0913 952 918 Email: bidoupnuiba@vnn.vn
lvhuong62@gmail.com http://bidoupnuiba.gov.vn/
3 Bù Gia Mập Xã Bù Gia Mập, Huyện Phước Long, Tỉnh Bình Phước. Ông Nguyễn Đại Phú ĐT : 0651.3724239
Giám đốc Fax : 0651.3870674/3724239
0913 937 367/098 293 7367  
nguyendaiphu.bp@gmail.com http://vuonquocgiabugiamap.vn
4 Chư Yang Sin Thôn 2, Xã Yang Reh, Huyện Krông Bông, Tỉnh Đăk Lăk. Tống Ngọc Chung ĐT: 0500.3734223
Giám đốc Fax: 0500.3734223
905696747 Email: info@vqgchuyangsin.org
chungcys@yahoo.com.vn http://vqgchuyangsin.org/
5 Côn Đảo Số 29, Võ Thị Sáu, Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa Vùng Tàu. Lê Xuân Ái ĐT : 064.3830150
Giám đốc Fax : 064.3830493
913949684 Email : info@condaopark.com.vn
lexuanai@condaopark.com.vn Website: condaopark.com.vn
6 Hoàng Liên Tổ 11, Đường Nguyễn Chí Thanh,  Thị trấn Sa Pa, Huyện Sa Pa, Tỉnh Lào Cai. Ông Phạm Văn Đăng  ĐT : 020.3871494
Giám đốc Fax: 020. 3872045
020 3872 866/ 0913068542  
dangpvhoanglien@gmail.com Website: www.vuonquocgiahoanglien.com.vn
7 Mũi Cà Mau ấp Rạch Tàu Đông, xã Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau; VP đại diện 46, Lâm Thành Mậu, Khóm 1,phường 4, TP Cà Mau Ông Phan Quốc Khải ĐT: 0780.38714945/ 3824792/ 3870545
(Phó Giám đốc) Fax: 0780.3824625.
07803.870.545/0913986881  
vqgmuicamau@yahoo.com.vn Email: vqg-muicamau@vnn.vn/ vqgmuicamau@yahoo.com.vn
8 Núi Chúa Thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận Đặng Kim Cương ĐT: 068.3874405-068.3873444
  (Giám đốc) Fax: 068.3874403
  913198048 Email: 
  kimcuong171@gmail.com  
9 Phú Quốc Số 01, Đường Nguyễn Chí Thanh, Khu phố 5, Thị trấn Dương Đông, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang. Ông Phạm Quang Bình  ĐT : 077.3846344-077.3847820
  (Giám đốc) Fax : 077.3980846
  913993246  
    dungvqg1508@yahoo.com.vn
10 Kon Ka Kinh Xã Ayun, Huyện Mang Yang, Tỉnh Gia Lai. Ông Nguyễn Văn Hoan  
(Giám đốc)  
0914170259  
nguyenvanhoankkk@yahoo.com  
11 U Minh Hạ Ấp Vồ Dơi, Xã Trần Hợi, Huyện Trần Văn Thời, Tỉnh Cà Mau. Ông Huỳnh Minh Nguyên ĐT : 0780. 3910020
  (Giám đốc) Fax: 0780.3910040
  0949491491  
    ntantruyen@yahoo.com.vn
12 U Minh Thượng Ngã Tư Công Sự, An Biên, Huyện U Minh Thượng, Tỉnh Kiên Giang. Ông Lê Hoàng Hưởng  ĐT VP: 077.3883037
(Giám đốc) Fax: 077.3883023.
GĐ: 077.3883269 DĐ: 0913.885132.  
   
13 Vũ Quang Thị trấn Vũ Quang, Huyện Vũ Quang, Tỉnh Hà Tĩnh. Ông Đào Huy Phiên  ĐT: 039.3509101
(Giám đốc).  Fax: 039. 3814024
912411107 Email: vqgvuquanght@gmail.com 
daohuyphien@gmail.com  
14 Xuân Sơn Xã Xuân Đài, Huyện Tân Sơn, Tỉnh Phú Thọ. Ông Phạm Văn Long ĐT: 0210.3609316/ 9116
(Giám đốc)  
0944457035 Fax: 0210.3540.041
  Web: vuonquocgiaxuanson.com.vn
phamlong64@gmail.com Email:vuonquocgiaxuanson@gmail.com
15 Yok Don Xã Krông Na, Huyện Buôn Đôn, Tỉnh Đăk Lăk. Đỗ Quang Tùng ĐT: 0500. 3783022-3783050
(Giám đốc) Fax: 050.3783131
0913234194 Email: 
tung.kl@mard.gov.vn  
16 Bạch Mã Thị trấn Phú Lộc,huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế Huỳnh Văn Kéo ĐT : 054.871258
(Giám đốc) Fax:  054.3871329/258
913408626 Email : bachmapark@gmail.com
keobachma@dng.vnn.vn Web : www.bachma.vnn.vn
17 Bến En Xã Hải Vân, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá Đặng Hữu Nghị Tel: 037.3983719
(Giám đốc)  Fax: 037. 3983719
989474567 Email: Thuanbenen@yahoo.com
huunghi66@gmail.com  
18 Cát Bà Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng. Ông Hoàng Văn Thâp  ĐT: 0313.688.981
(Giám đốc) 986021818 Fax: 0313.888741
  Email : catbanationalpark@gmail.com/ cabanationalpark@gmail.com
thapcb@gmail.com  
19 Cát Tiên Xã Nam Cát Tiên - huyện Tân Phú - tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Diện ĐT: 0613.669273
(Giám đốc) Fax: 0613.669159
912069298 Email: cattien_nationalpark@yahoo.com
nguyendien67@gmail.com  
20 Chư Mom Rây Thị trấn Sa Thầy - tỉnh Kon Tum Ông Hồ Đắc Thanh ĐT: 060.3821189 
(Giám đốc) Fax: 060.3821289
DĐ: 098.6789130 / 092.3450667 Email: 
hodacthanhcmr@gmail.com  
21 Cúc Phương Xã Cúc Phương - Nho Quan, Ninh Bình. Ông Trương Quang Bích ĐT: 030.3848018
(Giám đốc)  Fax: 030.3848088
945039481, 1649608320 Email: cucphuongnp@gmail.com; 
bichcucphuong@gmail.com Web: www.cucphuongtourism.com.vn
22 Lò Giò- Xa Mát Ấp Tân Hòa, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, Tây Ninh Nguyễn Đình Xuân ĐT 066.3874018
(Giám đốc) Fax: 066.3874018
0918.023045 Email : vqglogoxamat@tayninh.gov.vn
xuanvqg@gmail.com Website: logoxamatnp.gov.vn
23 Phước Bình Xã Phước Bình, huyện Bắc Ái, tỉnh Ninh Thuận Ông Nguyễn Công Vân ĐT: 068.3827834
(Giám đốc) Fax: 068.3826766
DĐ : 0918.068336 Email: vqgphuocbinh@yahoo.com.vn
congvanvqg@gmail.com Website:
24 Tam Đảo Km 13, Xã Hồ Sơn, huyện Tam Dương - Vĩnh Phúc Đỗ Thanh Hải ĐT: 0211.3853257
(Giám đốc) Fax: 0211.3853104
912133932 Email: tdnp-vp@hn.vnn.vn
haidt@kiemlam.org.vn Website: www.tamdaonp.com.vn
25 Bái Tử Long Thôn 8, Xã Hạ Long, Huyện Vân Đồn , tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thanh Phương ĐT: 033.3793365
(Giám đốc)  Fax: 033.3793365
912534017 Email:
ntphuongbtl@gmail.com  
26 Xuân Thuỷ Xã Giao Thiện, Huyện giao Thuỷ, tỉnh Nam Định Nguyễn Viết Cách ĐT: 0350.3741501
(Giám đốc) Fax: 0350.3895125
912200602  
cachxtnp@yahoo.com Website: www.vuonquocgiaxuanthuy.org.vn 
27 Ba Bể Huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn Bùi Văn Quang ĐT: 0281.3894126
Giám đốc Fax: 0281.3894026
0947261333  
buivanquangvqg@gmail.com  
28 Tràm Chim Khóm 4, thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp Nguyễn Văn Hùng ĐT: 067.3827302
Giám đốc Fax :3827307
919106737  
hungtc90@gmail.com  
29 Phong Nha- Kẻ Bàng Xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình Lê Thanh Tịnh ĐT : 052.3675150 
(Giám đốc) Fax: 052 3675 021
  Email: admin@phongnhakebang.vn
tinhub2007@yahoo.com.vn Website: phongnhakebang.vn
30 Pù Mát Xã Chi Khê, huyện Con Cuông - tỉnh Nghệ An Nguyễn Thanh Nhàn ĐT: 0383.873374
(Giám đốc) Fax: 0383.873374
913.015019 Email: pumat@nghean.gov.vn
thanhnhan_pm@yahoo.com Website: pumat.vn

 

DANH BẠ CÁC KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN

STT TÊN ĐỊA CHỈ NGƯỜI LIÊN LẠC EMAIL - ĐIỆN THOẠI
1 Khu BTNN An Toàn 288 - đường Trần Hưng Đạo, Thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định Khiếu Đức Thịnh  DT CQ 0563861961/861409
  DT NR  
Phó trưởng ban Fax 563861961
0975263686  
thinhkhuou@yahoo.com.vn Email  
2 Khu BTTN Canh Điền Ấp Canh Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu  Nguyễn Trung Chánh DT CQ 07813 835991
Giám đốc DT NR  
  Fax 07813 835991
0976987907  
bqlvcbl@gmail.com Email  
3 Khu BTTN Bắc Hướng Hóa Km 6 Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây
Thôn Tân Linh, xã Hướng Tân, Hướng Hóa, Quảng Trị
A Đào Quang Cảnh DT CQ 533797225
Giám đốc DT NR  
0914092712 Fax 533797225
   
kbtbachuonghoa@gmail.com Email  
4 Khu BTTN Bắc Mê Xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang   Hoàng Trực  DT CQ 2193843129
Phó trưởng ban DT NR  
984791366 Fax 0219-841823
   
trucbacme@gmail.com Email  
5 Khu BTTN Bát Đại Sơn Xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, Tỉnh Hà Giang  Vương Đình Lương  DT CQ 0219-3846504
Phó trưởng ban DT NR  
1243993593 Fax  
   
bttnbatdaison@gmail.com Email  
6 BQL RĐD  Bà Nà Núi Chúa Đường ĐT602, An Ngãi Tây 1, Hòa Sơn, Hòa Vang TP Đà Nẵng Phạm Ngọc Sự DT CQ 0511 3738521
Giám đốc DT NR  
0985009122 Fax 0511 3738520
   
ngocsubql@gmail.com Email  
7 Khu BTTN Bình Châu - Phước Bửu Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  Lê Văn Khanh DT CQ 064 3791209/3878199
Trưởng ban DT NR 064 3878199
989710097 Fax 643878299
   
binhchau_phuocbuu@yahoo.com.vn Email  
8 Khu BTTN Tây Côn Lĩnh Km17, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, Tỉnh Hà Giang  Cao Đại Quang DT CQ 2193825600
  DT NR  
Trưởng ban Fax 2193825600
982367525  
caoquangtcl@gmail.com Email  
9 Khu BTTN Phia Oắc - Phia Đén Xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng Long Văn Bằng DT CQ  
  DT NR  
Giám đốc Fax  
978596976  
phiaden@gmail.com Email  
10 Khu BTTN Hữu Liên  Thôn Tân Lai, Yên Thịnh, Hữu Lũng, Lạng Sơn  Nguyễn Hữu Hưng DT CQ 253826789
Trưởng ban DT NR  
914724568 Fax ko
   
nguyenhung170274@yahoo.com Email  
11 Khu BT và sinh cảnh vooc mũi hếch Khau Ca Văn phòng chi cục kiểm lâm hà Giang; ( Đ/c : Phường Nguyễn Trãi, Thành phố hà Giang, Tỉnh Hà giang Hoàng Văn Tuệ  DT CQ Chưa có trụ sở
Trưởng ban DT NR  
1258279927 Fax  
   
voocmuihechhagiang@gmail.com Email  
12 Khu BTTN Hoàng Liên Văn Bàn Thôn Tu Hạ - Xã Nậm Xé - Huyện Văn Bàn - Tỉnh Lào Cai. Vũ Đình Duyền DT CQ 020 6288 789 
Trưởng Ban DT NR  
  Fax  
1695005999  
  Email  
13 Khu BTTN Hang Kia Pà Cò Huyện Mai Châu, Hòa Bình  Bùi Văn Hùng DT CQ 2186297551
Trưởng ban DT NR  
988118725 Fax  
   
  Email  
14 Khu BTTN Mường Nhé Xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên  Trần Xuân Tâm  DT CQ 2303500600
Giám đốc DT NR  
  Fax 2303740899
   
kbttnmuongnhe@gmail.com Email  
15 Khu BTTN Du Già Thôn Ngọc Trì, Xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, Tỉnh Hà Giang  Vũ Văn Thành DT CQ 2193843068
Trưởng ban DT NR  
946619227 Fax  
   
thanhdugia@gmail.com Email  
16 Khu BTTN Đồng Sơn Kỳ Thượng  Khu 7, Thị trần Trới, Huyện Hoành Bồ - Quảng Ninh  Ngô Quang Tuân DT CQ 0333858124/125/189
Giám đốc DT NR  
913268538 Fax 0333 858125
   
kbttndskt@quangninh.gov.vn Email kbttndskt@quangninh.gov.vn
17 Khu BTTN NGọc Sơn Ngổ Luông  Xã Ngọc Sơn, huyện Lạc Sơn,Tỉnh Hòa Bình  Bùi Bình Yên  DT CQ không có
Trưởng ban DT NR  
987225312 Fax  
   
buibinhyen@gmail.com Email  
18 Khu BTTN Pù Huống  Khối 7, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An  Dương Ngọc Hùng DT CQ 383981847
Giám đốc DT NR  
915822966 Fax 383985650
   
kbttnph@gmail.com Email kbttnph@gmail.com
19 Khu BTTN Pù Hu  Xã Hồi Xuân, Huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa  Nguyễn Phương Đông DT CQ 373875319
Giám đốc DT NR  
  Fax 373875741
987947504  
dongpuhu@gmail.com Email bttn_puhu@yahoo.com.vn
20 Khu BTTN Phong Quang Tổ 9, Phường Quang Trung, Tp Hà Giang, Tỉnh Hà Giang  Nguyễn Quang Huy  DT CQ 0219 3606601/3608028
Phó trưởng ban DT NR  
  Fax  
912606204  
huyphongquang@gmail.com Email  
21 Khu BTTN Kim Hỷ  Xã Lạng San, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kanj  Nguyễn Tiến Dũng  DT CQ 2813883106
915589435 DT NR  
  Fax 0281 3883301
   
dungbtkh@gmail.com Email kbtkimhybk@gmail.com
22 Khu BTTN Sông Thanh  Thôn Pà Ia, xã Tà Bhinh, huyện Nam Giang, Quảng Nam Nguyễn Trí DT CQ 510.3792396
Giám đốc DT NR  
  Fax 5103702600
0913480937  
nguyentri.nongson@gmail.com Email songthanhnr@gmail.com 
23 Khu BTTN Hòn Bà  28 Hùng Vương, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Hạnh DT CQ 583776255
Giám đốc DT NR  
905228381 Fax 583776255
   
hanhnguyen@rocketmail.com Email  
24 Khu BTTN Tà Kóu Xã Hàm Minh, Huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận  Mai Văn Quỳnh DT CQ 622 216741/216742
Trưởng ban DT NR  
918099563 Fax  
  thanhliemvotakou@gmail.com
  Email thanhliemvo_htn@yahoo.com
25 Rừng đặc dụng Cham Chu Hạt kiểm lâm Rừng đặc dụng Cham Chu, thôn 4 Làng Bát, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang   Nguyễn Việt Phương  DT CQ 0273 841 354/ 3604234
Hạt trưởng DT NR  
Phương Văn Đông  Fax 0273 841354
Hạt phó 0972811828  
nblnbd2010@yahoo.com  Email dungklhy@yahoo.com.vn
26 Khu BTTN Pù Luông  xã Lâm Xa, Bá Thước, Thanh Hóa Đỗ Ngọc Dương DT CQ 037. 3880439/396
Giám đốc DT NR  
  Fax  
944726245  
duong.ngocdobttn@gmail.com Email puluongth@vnn.vn
27 Rừng đặc dụng Hòn Đất Kiên Hà Ban quản lý Rừng Hòn Đất Kiên Hà, Số 236/18, Ấp Bãi Giếng, Xã Bình An, huyện Kiên Lương, Kiên Giang  Phan Văn Hùng DT CQ 077 3854402
Trưởng ban DT NR  
989303377 Fax 077 3757010
   
  Email bqlrung@gmail.com
28 Khu BTTN Kon Chư Răng 04 Võ Thị  Sáu, Thị trần Kbang, Tỉnh Gia Lai Trịnh Viết Ty DT CQ 593825689
Giám đốc  DT NR  
913471971 Fax  
   
konchurang@yahoo.com.vn Email  
29 Khu BTTN Sốp Cộp Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp, Thị trấn Sốp Cộp, Tỉnh Sơn La  Nguyễn Thế Phương DT CQ 223778289
Trưởng ban DT NR  
986093045/0915316099 Fax  
   
phuongklsla@gmail.com Email  
30 Khu Bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử  Thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang  Đỗ Viết Quyền  DT CQ 0240 3588378
Trưởng ban DT NR  
912589327 Fax  
0240 3588327  
quyendv_cckl@bacgiang.gov.vn Email vt_cckl_tayyentu@bacgiang.gov.vn
31 Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai) Ấp 1, Xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai  Nguyễn Danh Báo DT CQ 613861290
Phó giám đốc DT NR  
982861290 Fax 613960157
   
nguyendanhbao@gmail.com Email kbttndtvinhcuu@yahoo.com.vn
32 Khu BTTN Copia Xã Chiềng Bôm, Huyện Thuận Châu, Tỉnh Sơn La Hoàng Hặc DT CQ 1664989118
Trưởng ban DT NR  
  Fax  
912241896  
  Email tranducvinhkl@gmail.com
33 Khu BTTN Lung Ngọc Hoàng Xã Phương Bình, Huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang  Nguyễn Hoàng Thọ DT CQ 0711 6283338
Giám đốc  DT NR  
919907999 Fax 7113595564
   
  Email  
34 Khu BTTN Tà Xùa  Bản Văn Yên, Mường Thải, Thị trấn Phù Yên, Tỉnh Sơn La  Đinh Văn Thiêng DT CQ 223564113
Trưởng ban DT NR  
01223388659/976797659 Fax  
   
  Email  
35 Khu BTTN Núi Ông Xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận  Trần Minh Tuấn DT CQ 623217508
Trưởng ban DT NR  
918469754 Fax 623880152
   
tuankbtno@yahoo.com Email  
36 Khu BTTN Phong Điền Thôn Bồ Điền, Xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế Đặng Vũ Trụ  DT CQ 054 3561646
Giám đốc DT NR  
914002148 Fax 543751819
   
galoilam_kbt@yahoo.com Email  
37 Khu BTTN Tà Đùng Xã Đăk Som, huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông Lê Quang Dần DT CQ 5013540717
Giám đốc DT NR  
913406941 Fax 5013540717
   
danlq1974@yahoo.com.vn Email qlbvrtadung@gmail.com
38 Khu BTTN Xuân Liên  Xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Hải DT CQ 0373 555026
Giám đốc DT NR  
912285248 Fax 0373 555 199
   
haixuanlien@gmail.com Email haixuanlien@gmail.com 
39 Khu BTTN NGọc Linh Km 2 -  Tỉnh lộ 673 - Huyện Đăk Glei - Tỉnh Kon Tum Đinh Quốc Thắng DT CQ 0913454329/0603505678
603505678 DT NR  
913454329 Fax  
   
quocthangbtngoclinh@yahoo.com.vn Email thangbtngoclinh@yahoo.com.vn
40 Khu BTTN Sơn Trà Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn, Phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Lê Văn Nhì DT CQ 0511. 3831108/3921224
Hạt trưởng DT NR  
  Fax  
913404153  
  Email lythikiem@gmail.com
41 Khu BTTN Đakrông KM10, đường Hồ Chí Minh, thôn Kẻ, xã Tà Long, huyện Đakrông,t ỉnh Quảng Trị  Hoàng Ngọc Tiến DT CQ 053 6509 168
Giám đốc DT NR  
914252180 Fax  
   
kbttndkr@yahoo.com.vn  Email  
42 Khu BTTN Ea Sô Xã Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lắk Lê Đắc Ý DT CQ 5003628336
Giám đốc DT NR  
  Fax  
  975760738
  Email  
43 Khu BTTN Kẻ Gỗ   Xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Viết Ninh DT CQ 038 3855100
Trưởng ban DT NR  
  Fax  
   
  Email baotonkego@gmail.com
44 Khu BTTN Krông Trai Xã Ea Cha Rang, huyện Sơn  Hòa, tỉnh Phú Yên Trương Hiếu Hoàng DT CQ 057 3656018
Trưởng ban DT NR  
988408360 Fax 057 3656018
   
truonghieuhoang@gmail.com Email banqlrkrongtrai@gmail.com
45 Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen Huyện Tân Hưng, Tỉnh Long An   DT CQ  
  DT NR  
  Fax  
   
  Email kbtdnnls@longan.gov.vn
46 Khu BTTN Nà Hẩu Km 2,5 đường Điện Biên, Thành phố Yên Bái,Tỉnh Yên Bái Nguyễn Quang Vinh DT CQ 293852341
Giám đốc DT NR  
915274668 Fax 293853955
   
  Email hangklyb@gmail.com
47 Khu BTTN Na Hang  Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang, Tổ 17, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, Tỉnh Tuyên Quang  Nguyễn Thế Đồi: 0913387083 DT CQ 0219-864213
Hạt trưởng  DT NR  
273864362 Fax 0219-864363
   
nguyenthedoi08@gmail.com  Email  
48 Khu BTTN Nam Ka Chi cục Kiểm lâm Đắc Lắc, 49 đường Hùng Vương, Thành phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh ĐắK LắK Lê Oanh Vũ DT CQ 500586151
Giám đốc DT NR  
913493635 Fax  
   
  Email  
49 Khu BTTN Nam Nung Xã Nâm N'Jang, huyện Đăk Song, Tỉnh Đăk Nông Huỳnh Công Cẩn DT CQ  
Giám đốc DT NR  
977251242 Fax  
   
  Email  
50 Khu BTTN Xuân Nha Hạt Kiểm lâm huyện Xuân Nha, Xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La Trần Ngọc Tân DT CQ 0223 768 036
Trưởng Ban DT NR  
1695483055 Fax  
   
  Email  
52 Khu Bảo tồn loài Nam Xuân Lạc  Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn, Huyện Chợ Đồn, Thị trấn Bằng Lũng, tỉnh Bắc Kanj Lục Văn Chấn DT CQ 2813841662
Phó trưởng ban DT NR  
985286771 Fax  
   
  Email  
53 Khu BTTN Tiền Hải Thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, Tỉnh Thái Bình Đinh Văn Cao DT CQ 363832238
Phó Giám đốc DT NR  
944131999 Fax  
   
dvcaotnmt@gmail.com Email  
54 Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Trùng Khánh  huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng Nông Văn Tạo DT CQ 263605468
Giám đốc DT NR  
986968955 Fax  
   
  Email  
55 Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh (Vườn chim Bạc Liêu) Khóm Kinh tế, phường Nhà Mát, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Trung Chánh DT CQ 07813 835991
Giám đốc DT NR  
  Fax 07813 835991
976987907  
bqlvcbl@gmail.com Email  
56 Khu Bảo tồn thiên nhiên Phu Canh  xóm Ênh, xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình Đào Hữu Lợi DT CQ 2183829179
Trưởng ban DT NR  
904891955 Fax  
   
  Email  
57 Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt  Xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An Nguyễn trọng Lễ DT CQ 383885190
Giám đốc DT NR  
912626966 Fax  
   
  Email  
58 Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến  Xã Thượng Tiến, huyện Kim Bôi, Tỉnh Hòa Bình  Ngô Văn Quý DT CQ 2183871204
Trưởng Ban DT NR  
986506596 Fax  
   
ngoquykb@gmail.com Email  
59 Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long  Huyện Gia Viễn, Tỉnh Ninh Bình Đỗ Văn Các DT CQ 303880364
Trưởng Ban DT NR  
912453379 Fax  
   
cacbql@gmail.com Email  
60 Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Chế Tạo  Xã Chế Tạo, huyện Mù Căng Chải, Tỉnh Yên Bái Nguyễn Quang Vinh DT CQ 293852341
Giám đốc DT NR  
915274668 Fax 293853955
   
  Email hangklyb@gmail.com
61 Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Ea Ral Hạt Kiểm lâm Ea Hleo, huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk   DT CQ  
  DT NR  
  Fax  
   
  Email  
62 Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Trấp Ksơ Hạt Kiểm lâm huyện Kr ông Năng, Thị trấn Kr ông Năng, huyện Kr ông Năng, tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Văn Kiểm - Hạt trưởng DT CQ 0500 3675163/3675084
  DT NR  
  Fax  
   
  Email  
63 Khu Bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng Xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên Cao Văn Hợp DT CQ 02803 829272
Trưởng Ban DT NR  
912067024 Fax  
hatklvonhai@gmail.com  
  Email  
64 Khu bảo vệ cảnh quan Đray Sáp-Gia Long Xã Đắk Sô, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông Võ Văn Tâm    
Giám đốc    
903521635    
     
     

 


Hội thảo tham vấn về Bảo tồn đa dạng sinh học rừng phục vụ xây dựng dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 (sửa đổi)

Ngày 14/9/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ tổ chức Hội thảo tham vấn sửa đổi Luật Bảo vệ và Phát triển rừng – Nội dung bảo tồn đa dạng sinh học rừng. Tham dự Hội thảo có khoảng trên 70 đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp, Ban quản lý một số Vườn quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên, các tổ chức, dự án trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên.

Mục đích của Hội thảo là các chuyên gia trình bày các báo cáo chuyên sâu và thảo luận về thực trạng, bất cập trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học qua đó đề xuất những vấn đề cần thay đổi và điều chỉnh trong Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004.

Trong phiên thảo luận theo nhóm, các đại biểu cơ bản thống nhất về một số nội dung chính sau: xác định cụ thể chức năng quản lý nhà nước tổng hợp và chuyên ngành về bảo tồn đa dạng sinh học của các Bộ; đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất quản lý các vườn quốc gia và giao địa phương quản lý các khu rừng đặc dụng còn lại; xây dựng cơ chế tài chính bền vững cho quản lý các khu rừng đặc dụng ; xây dựng một cơ quan chuyên trách quản lý các khu rừng bảo vệ trực thuộc Bộ; phân loại các khu rừng đặc dụng theo chuẩn quốc tế (IUCN); xác định bổ sung nội dung về bảo tồn đa dạng ở rừng bảo vệ và rừng sản xuất và một số nội dung khác có liên quan.

Kết luận Hội thảo, Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp nhấn mạnh: "Bảo tồn đa dạng sinh học rừng là một trong những hoạt động của bảo vệ và phát triển rừng, là đối tượng làm việc của khối lâm nghiệp và được xem là một vấn đề xuyên suốt trong bảo vệ và phát triển rừng. Do vây, cần phải xem xét những vấn đề này trong quá trình sửa đổi Luật Bảo vệ và phát triển rừng 2004".

Hội thảo này trong kế hoạch của Dự án "Chương trình Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái rừng Việt Nam" do Vụ Bảo tồn thiên nhiên thuộc Tổng cục Lâm nghiệp và tổ chức GIZ thực hiện./.

Vụ Bảo tồn thiên nhiên


Việt Nam phát động Tuần lễ bảo tồn Voi

Ông Cao Chí Công phát biểu tại buổi Lễ

Ngày 03/08/2016, tại huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đã khai mạc Tuần lễ bảo tồn Voi với chủ đề "Voi - người là bạn". Tuần lễ bảo tồn Voi kéo dài đến ngày 6 tháng 8 năm 2016 nằm trong khuôn khổ dự án "Khẩn cấp bảo tồn voi và nâng cao năng lực kiểm soát buôn bán ngà voi ở Việt Nam đến năm 2020". Đây là một nỗ lực chung của Tổng cục Lâm nghiệp, chính quyền tỉnh Quảng Nam, các tổ chức huyện Nông Sơn và các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam nhằm khuyến khích, thúc đẩy và nâng cao nhận thức cho hoạt động bảo tồn loài voi và các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, được bảo vệ tại Việt Nam.

Tham dự và phát biểu tại buổi Lễ, ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết:"Số lượng voi đã suy giảm nghiêm trọng trong những năm qua, chủ yếu do tình trạng mất rừng, mất sinh cảnh, nạn săn bắn trái phép loài thú này để lấy ngà và các bộ phận cơ thể khác để buôn bán. Bảo tồn voi đã trở thành một hoạt động cấp bách hơn bao giờ hết. Chúng tôi hy vọng các hoạt động trong Tuần lễ bảo tồn voi sẽ nâng cao nhận thức bảo tồn loài thú này đối với cư dân địa phương nói riêng và công chúng nói chung, đặc biệt khi Nông Sơn là một trong 15 điểm còn voi hoang dã ở Việt Nam."

Ông Nguyễn Chí Tùng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn cũng cho biết: Bảo tồn voi và phát triển sinh kế người dân đều là những vấn đề trọng điểm trong hoạt động của huyện Nông Sơn. Đồng thời khẳng định, địa phương sẽ bảo vệ tốt loài thú này như một tác nhân thúc đẩy sự phát triển du lịch sinh thái và qua đó phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho người dân nhằm giảm sức ép lên rừng."

Tuần lễ sẽ bao gồm nhiều hoạt động lý thú, điển hình trong đó phải kể tới cuộc thi chạy marathon cự ly ngắn (5 km) với chủ đề "Chạy vì loài Voi Việt Nam" nhằm nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động bảo tồn voi và thu hút cộng đồng địa phương hỗ trợ hình thành các khu vực bảo vệ voi tại tỉnh Quảng Nam. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Châu Á hành động chống nạn buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng do tổ chức Freeland thực hiện và được cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ.

Ngoài hoạt động "Chạy vì loài Voi Việt Nam", Tuần lễ bảo tồn Voi còn có hiều hoạt động liên ngành giữa Tổng cục Lâm nghiệp, chính quyền địa phương và các công ty du lịch cũng được tổ chức nhằm xác định những việc cần làm để phát triển du lịch sinh thái như một phương thức "chung sống hòa bình với loài Voi, phòng chống xung đột voi với người". Cuối tuần lễ là chương trình đối thoại trực tiếp giữa Tổng cục Lâm nghiệp, Trung tâm bảo tồn voi Đắc Lắc và đại diện chính quyền tỉnh Quảng Nam để thảo luận về các giải pháp bảo tồn loài voi Việt Nam.

Vụ Bảo tồn thiên nhiên


Tập huấn sử dụng công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART)

Với sự tài trợ của tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) thông qua Dự án "Chương trình Bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái rừng tại Việt Nam" (GIZ-Bio), trong 05 ngày từ 04-08/7/2016, tại Thành phố Hòa Bình, Vụ Bảo tồn thiên nhiên, Tổng cục Lâm nghiệp đã phối hợp với Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn Việt Nam tổ chức Khóa tập huấn sử dụng Công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra (SMART) nhằm cải thiện công tác tuần tra bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học tai các khu bảo tồn thiên nhiên. SMART là một công cụ dễ áp dụng và rất hữu ích cho các nhà quản lý khu bảo tồn áp dụng để cải thiện công tác lưu trữ dữ liệu và trích xuất các báo cáo tuần tra một cách khoa học, sinh động để chứng minh tính xác thực của quá trình tuần tra, nắm rõ đối tượng bảo vệ và các mối đe dọa nhằm có kế hoạch tuần tra, xử lý và giám sát đa dạng sinh học được hiệu quả hơn.

          Ông Nguyễn Vũ Linh, Phó vụ trưởng Vụ Bảo tồn thiên nhiên đến dự và chỉ đạo Khóa tập huấn đã nhấn mạnh về sự suy giảm nhanh chóng đa dạng sinh học ở các khu bảo tồn thiên nhiên do tác động của việc săn bắt, khai thác trái phép các loài động, thực vật hoang dã. Do vậy, nhiệm vụ tuần tra bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học là công việc cấp bách, quan trọng nhất của các Khu bảo tồn thiên nhiên. Ông đã kêu gọi việc triển khai SMART là rất cần thiết để các Khu bảo tồn thiên nhiên chứng minh được những nỗ lực mang tính thầm lặng của họ mà lâu nay chưa được báo cáo một cách khoa học bằng những con số và cơ sở dữ liệu rõ ràng; qua đó có thể có những dòng ngân sách đáng có để tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng và giám sát đa dạng sinh học ở các khu  rừng đặc dụng.

Khóa tập huấn đã cung cấp cho học viên cả về lý thuyết và thực hành việc triển khai SMART, bao gồm: phương pháp tuần tra và thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu, hiển thị và truy vấn, xây dựng báo cáo từ phần mềm và cập nhật, bổ sung mô hình dữ liệu. Khóa tập huấn đã nhận được sự quan tâm, trao đổi rất tích cực từ 19 học viên đến đến từ các VQG: Bù Gia Mập, Cúc Phương, Du Già-Cao Nguyên đá Đồng Văn, Núi Chúa, Xuân Sơn và các Khu Bảo tồn thiên nhiên: Xuân Liên, Hoàng Liên-Văn Bàn. Sau Khóa tập huấn này, các học viên sẽ trở thành những cán bộ nòng cốt trong việc triển khai SMART và hỗ trợ đào tạo cán bộ kiểm lâm tại đơn vị.

          Khóa tập huấn là một bước quan trọng để áp dụng Tài liệu hướng dẫn sử dụng SMART thống nhất trong toànn quốc nhằm đánh giá, tổng kết và triển khai nhân rộng ứng dụng SMART trong hệ thống rừng đặc dụng trên phạm vi cả nước trong thời gian sắp tới./.

Nguyễn Thùy Linh - Hiệp hội các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam


Ra mắt Nhóm bảo tồn vì cộng đồng

Vừa qua, tại xã Thượng Nhật, Huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế Nhóm bảo tồn vì cộng đồng xã Thượng Nhật đã tổ chức Lễ ra mắt.

Nhóm bảo tồn vì cộng đồng xã Thượng Nhật là một tổ chức xã hội tự nguyện của những những đoàn viênthanh niên đang sinh sống, cư trú tại xã Thượng Nhật, yêu thích và mong muốn bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã trên địa bàn huyện Nam Đông. Nhóm hoạt động dưới sự bảo trợ của Đoàn Thanh niên xã Thượng Nhật, Vườn quốc gia Bạch Mã và Quỹ quốc tế vê Bảo vệ thiên nhiên (WWF Việt Nam).

Nhóm bước đầu có 15 thành viên, là những đoàn viên nhiệt huyết của Chi đoàn xã Thượng Nhật. Mục đích hoạt động của Nhóm nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi sự tham gia của người dân, cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là bảo vệ các loài động, thực vật quý hiếm, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của cộng đồng đối với công tác bảo tồn thiên nhiên.

Tham gia hoạt động của Nhóm, các thành viên sẽ được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng, vai trò ý nghĩa của rừng đối với đời sống con người, các quy định, quy chế quản lý bảo vệ động thực vật rừng, các quy định về xử phạt vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, các nội dung tuyên truyền về bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, vai trò của cộng đồng trong vấn đề bảo tồn.

Tham gia thử nghiệm hoạt động tuần tra, kiểm soát tại khu rừng do Trạm Kiểm lâm Thượng Nhật quản lý để hiểu rõ hơn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Ngoài ra, các thành viên còn được tham gia các hoạt động tập thể về cộng đồng, vì môi trường xanh - sạch - đẹp.

Với những kiến thức về bảo tồn đa dạng sinh học, các thành viên trong nhóm hi vọng sẽ trở thành những tuyên truyền viên, vận động gia đình, người thân và cộng đồng tham gia bảo vệ rừng, để rừng mãi mãi xanh tươi.

                                                 Phan Kiểu Ninh – Phan Hương


Hội nghị Lượng giá hệ sinh thái khu vực Châu Á- Châu Phi lần thứ 3

Từ ngày 19-22/04/2016, tại Khu Dự trữ sinh quyển Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh, Vụ Bảo tồn thiên nhiên- Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Dự án toàn cầu ValuES tổ chức Hội nghị với chủ đề: Lượng giá cấp khu vực Châu Á- Châu Phi lần thứ 3. Tham dự Hội nghị có trên 40 đại biểu đến từ Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục Môi trường, Viện nghiên cứu chính sách  Philippines, Ấn Độ, Việt Nam, In-đô-nê-xia, Kazakhstan, Namibia, Bờ biển ngà, Gioóc-đa-ni, Đức, Nhật Bản, Hà Lan. Hội nghị sẽ là dịp để các đại biểu từ nhiều quốc gia chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về nội dung đánh giá, lượng giá, lồng ghép dịch vụ hệ sinh thái vào quá trình xây dựng chính sách. Thúc đẩy đối thoại về các phương pháp và công cụ đánh giá và lồng ghép các dịch vụ hệ sinh thái vào các chính sách công.

Ông Trần Thế Liên vụ trưởng Vụ Bảo tồn thiên nhiên đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị: Cần tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm và khó khăn thách thức của các Quốc gia trong quá trình lồng ghép dịch vụ hệ sinh thái vào quá trình lập quy hoạch/kế hoạch; tập trung thảo luận, tư vấn cho các Quốc gia đối tác lồng ghép giá trị của các dịch vụ hệ sinh thái vào các chính sách, biện pháp và các chương trình dự án liên quan; nghiên cứu hỗ trợ xây dựng mạng lưới quốc tế nhằm chia sẻ, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về lượng giá dịch vụ hệ sinh thái.Trong quá trình Hội nghị, các thành viên trong Đoàn đã tham gia tích cực vào các hoạt động, báo cáo trình bày tại Hội nghị; tham gia góp ý trực tiếp và chia sẻ học hỏi kinh nghiệm của các nước để nghiên cứu, vận dụngPhương pháp lồng ghép các dịch vụ hệ sinh thái vào quá trình xây dựng chính sách, lập kế hoạch/quy hoạch tại Việt Nam./.

Vụ Bảo tồn thiên nhiên


Xây dựng kế hoạch hành động bảo tồn linh trưởng tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có mức độ đa dạng sinh học cao với nhiều loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Đặc biệt, Việt Nam là nơi cư trú của 26 loài và phân loài linh trưởng trong tổng số 612 loài và phân loài được Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) công nhận, trong đó, có 3 loài nằm trong danh sách 25 loài nguy cấp nhất thế giới giai đoạn 2014 - 2016 bao gồm: Voọc Cát Bà (Trachypithecus poliocephalus), Chà vá chân xám (Pygathrix cinerea), Voọc mũi hếch (Rhinopithecus avunculus). Việc bảo tồn sự đa dạng các loài linh trưởng tại Việt Nam là một trong những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam

Trong hai ngày 17- 18 tháng 3 năm 2016, tại Hà Nội Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức cuộc họp Xây dựng kế hoạch hành động bảo tồn linh trưởng tại Việt Nam. Ông Trần Thế Liên, Vụ trưởng Vụ Bảo tồn thiên nhiên chủ trì cuộc họp.

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ: Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ, Tổ chức FFI, Tổ chức FZS, VQG Bù Gia Mập, Khu BTTN Văn hóa Đồng Nai,…và đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước . Qua hai ngày làm việc, cuộc họp đã đưa ra. Dự thảo đề cương Kế hoạch hành động bảo tồn linh trưởng tại Việt Nam.

Với mục tiêu:

Thu thập và đưa ra được các thông tin cập nhật nhất về các loài linh trưởng của Việt Nam bao gồm các thông tin về quản lý tương ứng.

Xây dựng bản kế hoạch hành động tổng thể về bảo tồn thú linh trưởng có sự tham gia rộng rãi của các bên liên quan nhằm đình hướng cho các hoạt động bảo tồn..

Xây dựng được một lộ trình cho các hoạt động bảo tồn cấp thiết, lâu dài dựa trên các chỉ số giám sát và chỉ số đánh giá hiệu quả của các hành động bảo tồn cụ thể cho từng nhóm loài linh trưởng.

Tập hợp được các nguồn lực, tri thức, phối hợp những hoạt động chung định hướng bảo tồn và phát triển lâu dài quần thể các loài linh trưởng cho Việt Nam và vùng Đông Dương.

Xây dựng các chiến lược ngăn chặn nạn săn bắn và buôn bán thú linh trưởng bất hợp pháp qua Việt Nam.

Tăng cường bảo vệ các vùng sống quan trọng và đặc trưng cho các loài thú linh trưởng.

Nội dung

Thực hiện việc đánh giá quần thể, phân bố, các đe dọa và vùng phân bố quan trọng cho các loài linh trưởng ở Việt Nam.

Xây dựng được tài liệu và các thông tin cần thiết cho công tác xây dựng kế hoạch hành động bảo tồn linh trưởng.

Tổ chức các hoạt động hội thảo, họp kỹ thuật nhằm xác định các mục tiêu, hoạt động, lộ trình cho một kế hoạch tổng thể bảo tồn linh trưởng ở Việt Nam.

Xây dựng, ban hành kế hoạch hành động bảo tồn linh trưởng ở Việt Nam.

Thúc đẩy việc phê duyệt kết hợp với công tác tuyên truyền và truyền thông nội dung của bản Kế hoạch hành động bảo tồn linh trưởng ở Việt Nam tới các bên liên quan

Tổ chức thực hiện, giám sát và đánh giá với sự tham gia rộng rãi của tất cả các bên liên quan.

Vụ Bảo tồn thiên nhiên


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Bính Thân 2016

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh trống phát động Tết trồng cây

Sáng 15/2, trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới Bính Thân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang - một xã trong vùng "Thủ đô kháng chiến" trước đây và có phong trào trồng rừng và bảo vệ rừng tốt trong những năm qua.

Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã điểm lại những kết quả trong công tác bảo vệ và phát triển rừng trong năm 2015 vừa qua. 

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết hạn hán, nắng nóng kéo dài và nguồn vốn đầu tư còn hạn chế, nhưng với sự chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời của Chính phủ và các bộ, ngành cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương, cả nước đã trồng được hơn 246.000 ha rừng; khoán quản lý bảo vệ 6,7 triệu ha rừng; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng 335.000 ha và trồng cây phân tán được 56 triệu cây. 

Tất cả các chỉ tiêu nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng đều tăng so với năm 2014. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tiếp tục tạo nguồn thu gần 1.330 tỷ đồng cho các hộ gia đình tham gia bảo vệ rừng, khẳng định vai trò xã hội hóa nghề rừng, tạo động lực quan trọng thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. 

Với những kết quả đạt được, lâm nghiệp đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng chung của toàn ngành nông nghiệp, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân và bảo vệ môi trường sinh thái.

Tuy vậy, tình trạng phá rừng còn diễn ra ở một số địa phương, đặc biệt là những vùng giáp ranh, các khu rừng đặc dụng còn giàu tài nguyên; kết quả trồng rừng phòng hộ, đặc dụng còn thấp, đặc biệt là trồng rừng thay thế khi chuyển đổi mục đích sử dụng khác mới đạt 57% kế hoạch, trồng rừng ven biển triển khai chậm, tình trạng phá rừng, mất rừng và chống người thi hành công vụ vẫn diễn ra phức tạp ở một số nơi gây bức xúc trong xã hội.

Việc triển khai Đề án tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp ở một số địa phương chưa được kịp thời, chưa có sự chuyển biến rõ nét trên thực tiễn; đời sống của đồng bào sống trong rừng, gần rừng và phụ thuộc vào rừng vẫn còn rất khó khăn, chưa sống ổn định được bằng nghề rừng.

Đánh trống phát động Tết trồng cây và phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: 56 năm qua, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, ghi nhớ và làm theo lời dạy của Bác Hồ "mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân", nhân dân ta lại tổ chức ngày hội "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ". 

Tết trồng cây đã trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày vui tết, đón xuân và đem lại những kết quả to lớn, góp phần tích cực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Chủ tịch nước cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc lần thứ 70, năm 2015 vừa qua, đã thông qua Chương trình phát triển bền vững đến năm 2030, trong đó có mục tiêu trồng cây, trồng rừng chống sa mạc hóa, chống xói mòn đất, bảo vệ đa dạng sinh học để mọi quốc gia trên thế giới cùng phải thực hiện.

Chủ tịch nước kêu gọi ngày nay, khi trái đất đang nóng lên, biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng, thiên tai, bão lũ diễn biến bất thường, sức tàn phá ngày càng lớn, đe dọa cuộc sống của con người, phát triển kinh tế bền vững phải đi đôi với bảo vệ môi trường đã trở thành yêu cầu sống còn với mọi quốc gia, thì việc trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng ngày càng có ý nghĩa chiến lược to lớn, hết sức quan trọng.  

 "Tôi kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương, toàn thể đồng bào, đồng chí, các cụ, các bác, các anh, các chị, các cháu thanh niên, thiếu nhi cả nước, trong những ngày vui tết, đón xuân Bính Thân 2016, hãy hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng, trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, lấy bóng mát, trồng cây chắn gió, bảo vệ đê sông, đê biển, chống xói mòn đất, chống xâm nhập mặn vào đồng bằng, chống cát bay; trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng kinh tế... phù hợp với điều kiện từng nơi; đồng thời, nâng cao ý thức bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Làm tốt điều này là làm theo lời dạy của Bác, vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, vừa giữ gìn môi trường sống bền vững cho muôn đời con cháu", Chủ tịch nước nói.

Cũng trong sáng nay, trong không khí mừng Đảng, mừng xuân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã về dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào thuộc huyện Sơn Dương.

Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lán Nà Nưa và Đình Hồng Thái - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc những ngày trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Tại đây, Người đã cùng Trung ương Đảng đưa ra những chỉ đạo quan trọng, có tính chất quyết định với thành công của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, mang lại quyền độc lập tự do cho dân tộc.

Thăm chúc Tết và nói chuyện với cán bộ và nhân dân xã Tân Trào, Chủ tịch nước vui mừng sau 5 năm xây dựng nông thôn mới xã Tân Trào đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trở thành xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đạt hơn 18 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo từ gần 35% năm 2011 đã giảm xuống còn 2,27% năm 2015, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư mạnh, tạo diện mạo mới cho nông thôn cùng với nhiều mô hình sản xuất chăn nuôi được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Chủ tịch nước cho rằng, tất cả những gì mà người dân Tân Trào đang thực hiện trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đều không nằm ngoài những điều mong muốn tột bậc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời, đó là nước nhà độc lập, nhân dân có cuộc sống hạnh phúc ấm no.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Tân Trào và tin tưởng với sự đoàn kết, đồng lòng Tân Trào sẽ tiếp tục trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống của bà con nhân dân, xứng đáng với quê hương cái nôi của cách mạng Việt Nam./.

Nguồn: VOV

 


VQG Chư Yang Sin đẩy mạnh công tác truyền thông và giáo dục môi trường tại các thôn buôn vùng đệm

VQG Chư Yang Sin có tầm quan trọng rất lớn về Đa dạng sinh học và phòng hộ đầu nguồn sông Sêrêpôk, hạn chế thiên tai, lũ lụt, điều hòa khí hậu. Tuy nhiên VQG đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa đến VQG như: Khai thác gỗ  quý hiếm trái phép; săn bắn động vật hoang dã trái phép; phát rừng làm nương rẫy; cháy rừng…
Cùng với việc tuần tra, xử lý các vụ việc vi phạm trong VQG, áp dụng các mô hình khuyến nông - lâm hiệu quả sẽ góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân giảm áp lực vào rừng thì việc họp buôn (thôn) tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân vùng đệm được Ban giám đốc VQG xác định là 1 nhiệm vụ quan trọng góp phần bảo vệ tài nguyên rừng nói chung và VQG Chư Yang Sin nói riêng.

Trong thời gian qua VQG Chư Yang Sin đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông và giáo dục môi trường tới 18 thôn (buôn) của 4 xã trên địa bàn 2 huyện Lăk và Krông Bông nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư vùng đệm VQG Chư Yang Sin về tầm quan trọng của VQG, tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống của con người như cung cấp nguồn nước cho sản xuất sinh hoạt, bảo vệ môi trường, ngăn ngừa thiên tai lũ lụt, hạn hán…

Thông qua đó giúp cho người dân vùng đệm nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, cùng nhau lưu giữ và bảo vệ VQG Chư Yang Sin ngày một tốt hơn.

 Các chuyên đề họp thôn buôn bao gồm 5 chuyên đề:
- Chuyên đề 1: Giới thiệu về Vườn quốc gia Chư Yang Sin
- Chuyên đề 2: Các loại động vật hoang dã, qúy hiếm, Đang bị đe doạ ở VQG Chư Yang Sin và quy định pháp luật bảo vệ chúng
 - Chuyên đề 3: Các loại thực vật qúy hiếm, Đang bị đe doạ VQG Chư Yang Sin và quy định pháp luật bảo vệ chúng
- Chuyên đề 4: Nhận thức, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi cộng đồng và suy thoái tài nguyên tại địa phương.
- Chuyên đề 5: Tác hại của cháy rừng và các biện pháp PCCCR.

Song song với việc truyền thông thì VQG còn hỗ trợ trồng rừng sản xuất được 241,69 ha cho cộng đồng dân cư vùng đệm ở 18 thôn (buôn) theo chương trình 661 nhăm nâng cao đời sồng cho cộng động dân cư vùng đệm từ đó làm giảm áp lực vào rừng.

 Trong thời gian tới VQG Chư Yang Sin sẽ tiếp tục các hoạt động truyền thống tới các thôn buôn còn lại và triển khai hoạt động giáo dục môi trường vào trường học bằng các buổi ngoại khóa nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ thiên nhiên và môi trường cho các em học sinh trên địa bàn các xã vùng đệm. Thông qua các bài dạy ngoại khóa và tham quan giã ngoại, giúp cho các em củng cố kiến thức môn sinh học và nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Nguồn tin và ảnh: www.vqgchuyangsin.org